ทำไมเคนยาถึงครองโลกมาราธอน ?

เป็นที่รู้กันดีว่าปอดเหล็กเคนยาครองสถิติโลกระยะมาราธอนทั้งชายและหญิง เอลิอุด คิปโชเก้ เจ้าของสถิติมาราธอนโลกฝ่ายชาย ในเวลาอย่างเป็นทางการ 2.01.39 ชั่วโมง และเป็นมนุษย์คนแรกในโลกนี้ที่สามารถพังกำแพงเวลา 2 ชั่วโมง ได้ที่ 1.59.40 ชั่วโมง จากการวิ่งในโปรเจ็กต์ “อีเนออส 1.59 ชาลเลนจ์” ถึงจะไม่ได้รับรองสถิติ แต่ก็เรียกได้ว่ายิ่งใหญ่เพียงพอให้โลกจดจำ
ถ้าย้อนกลับไป สถิติโลก 4 ครั้งหลังสุดของฝ่ายชายเกิดจากฝีเท้าและหัวใจของนักวิ่งเคนยาล้วน ๆ แพทริค มาคาอู 2.03.38 ชั่วโมง, วิลสัน คิปแซง 2.03.23 ชั่วโมง, เดนนิส คิเมตโต้ 2.02.57 ชั่วโมง ก่อนจะมาถึงคิวของคิปโชเก้
ส่วนมาราธอนหญิง บริจิด คอสเก ทำลายสถิติโลกไปหมาดๆ ด้วยการสร้างสถิติใหม่ที่ 2.14.04 ชั่วโมง ในรายการชิคาโก มาราธอน เมื่อไม่กี่วันก่อน ทำให้มีคำถามเกิดขึ้นอยู่บ่อย ๆ ว่า เคนยามีดีอะไรถึงทำให้ครองโลกมาราธอนได้อย่างเบ็ดเสร็จ

“คาเลนจิน-นานดี” ชาติพันธุ์ยอดปอดเหล็กของโลก
นักวิ่งระยะไกลชาวเคนยาที่ประสบความสำเร็จในระดับโลกมาจากเผ่าคาเลนจินและนานดิเกือบทั้งหมด ทั้งสองเผ่ามีประชากร 10 เปอร์เซ็นต์ของชาวเคนยาทั้งประเทศ (50 ล้านคน) จริงๆ แล้วนานดีก็เป็นเผ่าหนึ่งของคาเลนจิน ซึ่งสร้างความสำเร็จรวม 73 เปอร์เซ็นต์ นับเฉพาะเหรียญทองในรายการมาราธอนระดับนานาชาติให้เคนยา ซึ่งใกล้เคียงกับจำนวนเหรียญเงินที่ทำได้
วินเซนต์ โอ โอนีวาร่า อาจารย์ประจำภาควิชาการออกกำลังและวิทยาศาสตร์การกีฬา ของมหาวิทยาลัยเคนยัตต้า ในกรุงไนโรบี ของเคนยา บอกว่า ชาวคาเลนจินส่งต่อความสุดยอดในการวิ่งระยะไกลจากรุ่นสู่รุ่นบนพื้นของหุบเขาสูง โดยเฉพาะ “ไอเทน” เมืองเล็ก ๆ ที่เรียกได้ว่าเป็นเมกกะแห่งมาราธอน ที่สร้างนักวิ่งมาแล้วนับไม่ถ้วน
“เด็กๆ เริ่มวิ่งกันตั้งแต่อายุยังน้อย พวกเขาเติบโตมาท่ามกลางความสำเร็จของนักวิ่งบ้านเดียวกัน และมองว่าการวิ่งเป็นหนทางในการหาเงิน คุณจะเห็นเพื่อนบ้านออกไปวิ่งแล้วประสบความสำเร็จกลับมา นั่นคือการสร้างวัฒนธรรมการวิ่งที่เกิดขึ้นมานานแล้ว” เบอร์นาร์ด โออูมา โค้ชที่ดูแลนักวิ่งระดับอีลิทของเคนยา กล่าว
“ยีน”ไม่ใช่ข้อได้เปรียบ
หลายคนอาจบ

Recommended Posts