วิ่งกับ…บุรีรัมย์มาราธอนได้อะไรกว่าที่คิด

วิ่งกับ…บุรีรัมย์มาราธอนได้อะไรกว่าที่คิด
สัมผัสวิถีเซราะกราวสุดฟิน !

ถึงแม้ว่าบุรีรัมย์ มาราธอน จะจัดการแข่งขันมา 3 ปีแล้ว และเส้นทางการวิ่งเต็มไปด้วยสถานที่สำคัญมากมาย แต่เพื่อการยกระดับให้เป็นมาราธอนที่มัดใจนักวิ่งให้ได้นานที่สุด จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนเส้นทางและเพิ่มกลิ่นอายต่างๆ ให้น่าสนใจอยู่เสมอ

ยิ่งปีนี้เป็นปีแรกที่บุรีรัมย์ มาราธอน ได้การรับรองให้เป็น Thailand’s First Bronze Label in FULL MARATHON จึงต้องเพิ่มความน่าสนใจกันมากขึ้น

จุดสตาร์ทและเส้นชัย

เริ่มปล่อยตัวจากสนาม ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ก่อนออกสู่ภายนอกสนาม เข้าสู่ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 226 กลับตัวจุดแรกที่แยกภัทรบพิตร และเข้าสู่ถนนในชุมชนบ้านปรุบุมะค่า เพื่อสัมผัสธรรมชาติ ทุ่งหญ้า ท้องนา วิถีชีวิตยามเช้าของชาวบุรีรัมย์ วิ่งต่อไปสู่ถนนเลียบอ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มาก ก่อนกลับตัวจุดที่สองบนสันเขื่อน

จากนั้นมุ่งหน้าสู่ทางหลวงแผ่นดิน 2445 เข้าสู่ตัวเมืองบุรีรัมย์ วิ่งผ่านไดโนเสาร์ตัวใหญ่ ชุมชน บ้านเรือน สถานที่สำคัญต่างๆ วิ่งมาจนผ่านแยกภัทรบพิตรจนถึงพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 1 แล้ววิ่งชมบรรยากาศเมืองบุรีรัมย์ พบกับกองเชียร์กลุ่มใหญ่ ที่คอยให้กำลังใจตลอดทาง ผ่านศาลหลักเมือง รวมถึงวัดอารามหลวง ก่อนกลับสู่เส้นชัย โดยใช้เส้นทางหลวงแผ่นดิน 2445 และเข้าสู่เส้นชัย ที่ช้าง อารีนา รวมระยะทาง 42.195 กิโลเมตร

ถือเป็นครั้งแรกที่นักวิ่งจะได้สัมผัสสนามฟุตบอลและสนามมอเตอร์สปอร์ตในบุรีรัมย์ มาราธอน เมื่อวิ่งเข้าเส้นชัยแล้วสามารถนำอาหารและเครื่องดื่มไปอิ่มหนำฟื้นฟูสภาพร่างกายบนอัฒจันทร์ของช้าง อารีนา ได้ด้วย

**แลนด์มาร์กสำคัญตลอดเส้นทาง**

ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

สนามแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตที่ได้มาตรฐานระดับโลก รองรับการแข่งขันรายการใหญ่ๆ มาแล้วมากมาย โดยเฉพาะศึกรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี” ที่แข่งขันมาแล้ว 2 ครั้งในสนามแห่งนี้ ซึ่งไม่ค่อยจะมีมาราธอนรายการไหนที่จะเปิดโอกาสให้นักวิ่งได้ประทับรอยเท้าลงบนสนามแข่งรถระดับโลก แต่บุรีรัมย์ มาราธอน ยื่นความน่าประทับใจให้คุณเป็นปีที่ 3 ติดต่อกันแล้ว
อ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มาก
อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ เป็นทะเลสาบน้ำจืด สร้างขึ้นเพื่อการชลประทานและการประปา บริเวณนี้มีนกมาอาศัยอยู่จำนวนมาก ทั้งนกอพยพและนกประจำถิ่น รวมกว่า 170 ชนิด นับเป็นแลนด์มาร์กสุดชิลล์ของชาวบุรีรัมย์ที่ได้รับความนิยมมากทีเดียว ขณะที่วิ่งผ่านนอกจากบรรยากาศสวยๆ ลมเย็นๆ ริมทางยังมีนกให้มองเพลินๆ กันด้วย

ศูนย์อนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำและนกกระเรียนพันธุ์ไทย
เป็นบริเวณเดียวกับอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก จุดนี้มีความน่าสนใจตรงที่เป็นสถานที่ตั้งของโครงการเพาะพันธุ์นกกระเรียน ที่เปิดมาได้กว่า 1 ปี และประสบความสำเร็จอย่างมากในการอนุรักษ์และแพร่พันธุ์นกกระเรียนใน จ.บุรีรัมย์ ปัจจุบันพบมีลูกนกกระเรียนพันธุ์ไทย เกิดในธรรมชาติมากกว่า 10 ตัว หลังเคยสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติกว่า 50 ปี

เขากระโดง
เป็นปากปล่องภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวบุรีรัมย์ รวมทั้งยังสามารถศึกษาประวัติศาสตร์ทางธรณีวิทยาของพื้นที่นี้ได้อีกด้วย เพราะยังมีร่องรอยของปากปล่องภูเขาไฟให้เห็น นอกจากเขากระโดงแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง และมีพระสุภัทรบพิตร พระพุทธรูปองค์ใหญ่ คู่บ้านคู่เมืองบุรีรัมย์ ประดิษฐานอยู่ด้วย

พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช
สร้างในปี พ.ศ. 2539 เพื่อเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 1 ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ผู้ทรงก่อตั้งเมืองบุรีรัมย์ เมื่อครั้งยังทรงเป็นสมเด็จพระยามหากษัตริย์ศึก พระบรมราชานุสาวรีย์มีขนาดเท่าครึ่งของพระองค์จริง เป็นศูนย์รวมจิตใจที่แสดงออกถึงความยึดมั่นในความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และมหาจักรีบรมราชวงศ์

วัดกลางพระอารามหลวง
วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองบุรีรัมย์มาตั้งแต่อดีต มีสระน้ำโบราณอายุ 3,000 ปี เป็นร่องรอยอารยะธรรมขอม มาสร้างเป็นวัดในสมัยอยุธยา ทางราชการได้มีประกาศยกวัดกลางบุรีรัมย์เป็นพระอารามหลวงแห่งแรกของบุรีรัมย์เมื่อปี พ.ศ.2533

ช้าง อารีนา
สนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เจ้าของแชมป์ฟุตบอลในประเทศมากมาย ความจุของสนามเต็มพิกัดที่ 32,600 ที่นั่ง ไม่ใช่แค่แข่งขันฟุตบอลเท่านั้น แต่ยังเคยใช้ในการจัดคอนเสิร์ต กิจกรรมเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ วันสงกรานต์กันมาหลายปีแล้ว

นอกเหนือจากแลนดมาร์กต่างๆ ที่เอ่ยมาแล้ว ตลอดเส้นทางของบุรีรัมย์ มาราธอน ยังมีอะไรอีกหลายอย่างให้นักวิ่งได้สัมผัส ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศบ้านเมือง รอยยิ้มจากคนท้องถิ่น การผสมผสานระหว่างร่องรอยอารยธรรมและความทันสมัยที่ลงตัว ซึ่งจะช่วยให้ลืมเหนื่อยได้บ้างไม่มากก็น้อย

แล้วมาเจอกันที่บุรีรัมย์ วันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ 2563

Recommended Posts