ฟูลมาราธอน “บรอนซ์ เลเบิล” สนามแรกของประเทศไทย

ฟูลมาราธอน “บรอนซ์ เลเบิล” สนามแรกของประเทศไทย
มาตรฐานที่ “บุรีรัมย์ มาราธอน” ทำได้แล้ว
การแข่งขันวิ่งมาราธอนบนโลกนี้มีมากมายนับไม่ถ้วน แต่ละรายการล้วนมีความโดดเด่นต่างกันออกไป แต่รายการใหญ่ๆ ที่มีมาตรฐานสูงจะได้รับการรับรองโดยสหพันธ์กรีฑานานาชาติ(ไอเอเอเอฟ) ว่าเป็นการแข่งขันมาราธอนที่ผ่านมาตรฐานระดับสูง แบ่งออกเป็น 4 ระดับ คือ ระดับแพลตินัม ระดับทอง (โกลด์ เลเบิล) ระดับเงิน(ซิลเวอร์ เลเบิล) และระดับทองแดง(บรอนซ์ เลเบิล)
มาราธอนระดับเมเจอร์ในโลก มีเพียง 6 รายการ คือ โตเกียว มาราธอน (ญี่ปุ่น), บอสตัน มาราธอน (สหรัฐอเมริกา), ลอนดอน มาราธอน (อังกฤษ), เบอร์ลิน มาราธอน (เยอรมนี), ชิคาโก มาราธอน (สหรัฐอเมริกา) และนิวยอร์ก มาราธอน (สหรัฐอเมริกา) ซึ่งแน่นอนว่าทั้ง 6 รายการ เป็นรายการระดับโกลด์ เลเบิล
อย่างไรก็ตามรายการใหญ่อื่นๆ ที่ไม่ใช่เมเจอร์ก็เป็นรายการโกลด์ เลเบิล เช่นกัน แต่อาจจะไม่ได้โด่งดังเท่า 6 รายการข้างต้น โดยการสรุปยอดรวมเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2562 ไอเอเอเอฟได้รับรองรายการวิ่งทั้งหมด 138 รายการทั่วโลก แบ่งเป็นโกลด์ 64 รายการ, ซิลเวอร์ 25 รายการ และบรอนซ์ 49 รายการ
สำหรับบุรีรัมย์ มาราธอน ได้รับการรับรองจากสหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติ หรือ World Athletics Road Race (ชื่อเดิม IAAF) ให้เป็นบรอนซ์ เลเบิล เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งการแข่งขันระหว่างวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ ปีหน้า จะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศไทย ที่มีรายการวิ่งระยะฟูลมาราธอน (42.195 กม.) ระดับบรอนซ์ เลเบิล ขึ้นเป็นครั้งแรก แสดงให้เห็นถึงมาตรฐานการแข่งขันที่สูงตามมาตรฐานที่ไอเอเอเอฟวางไว้ และสามารถดึงดูดใจนักวิ่งจากทั่วโลกให้มาร่วมวิ่งกันที่นี่กันอย่างมากมาย
หลักเกณฑ์ของไอเอเอเอฟในการที่จะรายการวิ่งจะได้ติดบรอนซ์ เลเบิล มีอะไรบ้าง
1.การแข่งขันต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของไอเอเอเอฟ สมาคมหรือสหพันธ์กรีฑาของประเทศนั้นๆ ที่สำคัญทำลายธรรมชาติละระบบนิเวศต่างๆ น้อยที่สุด
2.การแข่งขันจะต้องมีการถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์ในประเทศ หรือถ่ายทอดสดผ่านทางระบบออนไลน์ในความคมชัดที่ดี สำหรับโกลด์ เลเบิล ต้องถ่ายทอดสดไปใน 10 ประเทศ เป็นอย่างน้อย และต้องมีผู้บรรยายการแข่งขัน ส่วนซิลเวอร์ เลเบิล ต้องถ่ายทอดสดโดยสถานีโทรทัศน์ภายในประเทศ ขณะที่บรอนซ์ เลเบิล สามารถถ่ายทอดสดออนไลน์ได้ และในทุกระดับต้องมีเว็บไซต์ประจำการแข่งขันที่สามารถรายงานผลการแข่งขันของนักวิ่งทุกคนได้ ส่วนการแถลงข่าวหลังจบการแข่งขันจะมีเพียง ระดับแพลตินัม และโกลด์ เลเบิล เท่านั้น
3.สำหรับตัวนักวิ่งในปัจจุบันจะมีระดับของตัวเองเหมือนระดับรายการวิ่ง คือ แพลตินัม, โกลด์, ซิลเวอร์และบรอนซ์ ในรายการระดับบรอนซ์ ไอเอเอเอฟได้มีหลักเกณฑ์ให้มีนักวิ่งระดับบรอนซ์หรือสูงกว่า ชาย 5 คน หญิง 5 คน ลงแข่งขันในรายการนั้นๆ ด้วย
4.เส้นทางการวิ่งจะต้องมีการวัดระยะให้ได้ 42.195 กม. โดยสมาคมมาราธอนและการแข่งขันระยะไกลนานาชาติ (เอไอเอ็มเอส)
5.การปิดถนนจะต้องปิดตลอดการแข่งขันไปจนถึงเวลาคัท-ออฟของการแข่งขัน ในจุดสตาร์ทจะต้องปิดการจราจรไปจนถึงนักวิ่งคนสุดท้ายออกจากจุดสตาร์ท เช่นเดียวกับเส้นชัยจะต้องการจราจรบริเวณนั้นไปจนกว่าที่นักวิ่งคนสุดท้าย(ที่ไม่โดนคัท-ออฟ) เข้าเส้นชัย
6.ความปลอดภัยของนักวิ่งเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด นอกจากการปิดถนนแล้ว ทีมแพทย์ที่จะคอยปฐมพยาบาลจะต้องเพียงพอกับจำนวนนักวิ่ง ประธานฝ่ายแพทย์ของการแข่งขันจะต้องสามารถติดต่อกับทางฝ่ายจัดการแข่งขันได้ตลอดเวลา นอกจากนั้นประธานฝ่ายแพทย์จะต้องรายงานสรุปผลข้อมูลต่างๆ ให้กับไอเอเอเอฟด้วย
7.การวิ่งทุกระดับจะกำหนดให้มีการตรวจหาสารต้องห้ามในนักกีฬาระดับท็อปของรายการนั้นๆ แต่จำนวนจะแตกต่างออกไป แพลตินัมจะต้องตรวจชาย 6 คน หญิง 6 คน หรือถ้าแข่งเพียงเพศเดียวก็ตรวจเพศนั้น 6 คน และต้องมีการตรวจอีพีโอ (EPO- Erythropoietin) หรือสารที่ช่วยในการผลิตฮอร์โมน อย่างน้อย 6 คน
โกลด์ เลเบิล และ ซิลเวอร์ เลเบิล จะต้องตรวจ 8 คน แบ่งเป็นชาย 4 คน หญิง 4 คน ตรวจอีพีโออย่างน้อย 4 คน / บรอนซ์ เลเบิล ต้องตรวจ 6 คน แบ่งเป็นชาย 3 คน หญิง 3 คน ตรวจอีพีโออย่างน้อย 2 คน
8.ต้องมีการประกันชีวิตให้กับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทั้งหมด
9.จุดให้น้ำต้องเพียงพอตามระยะทางวิ่ง และวางให้นักวิ่งหยิบได้ง่าย ตามข้อบังคับ 240.8 ของไอเอเอเอฟ
ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องหลักๆ ที่ไอเอเอเอฟกำหนดไว้ ซึ่งบุรีรัมย์ มาราธอน ผ่านคุณสมบัติทั้งหมด และจะเริ่มพิสูจน์ตัวเองในการแข่งขันปีหน้า ซึ่งเป็นเพียงก้าวแรกๆ ในการขยับไปสู่โกลด์ เลเบิล รายการแรกของประเทศไทยในอนาคต และเพื่อเป็นการสร้างความเป็นเมืองกีฬาให้กับ จ.บุรีรัมย์ เพิ่มขึ้นไปกว่าเดิม
อยากรู้ว่าฟูลมาราธอน แบบบรอนซ์ เลเบิล ในประเทศไทย เจ๋งขนาดไหน ต้องมาสัมผัสกันในวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ ปีหน้า ที่ “บุรีรัมย์ มาราธอน 2020”

Recommended Posts